Chào mừng Bạn đã ghé thăm website của Tôi, Bạn cần hỗ trợ gì hãy liên hệ ngay cho Tôi nhé!
Cố ý gây thương tích có thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại

Cố ý gây thương tích có thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại

Cố ý gây thương tích là tội phạm khá phổ biến và thương xuyên. Vậy hành vi phạm tội này có thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tóm tắt câu hỏi

Luật sư cho tôi hỏi:

Vừa qua, tôi có xảy ra vụ ẩu đả với A. Trong quá trình đánh nhau, tôi có lỡ đẩy A ngã, đập đầu xuống đất. Sau đó, A có đi giám định thương tật và xác định tỷ lệ thương tật là 16%. Gia đình tôi có đền thỏa thuận, hòa giải và bồi thường cho A một khoản tiền. Sau đó, A đã đồng ý không kiện chúng tôi. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi, tôi có bị xử lý hình sự không trong trường hợp này không?

Luật sư giải đáp

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho chúng tôi. Trong trường hợp này chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Một số vấn đề pháp lý liên quan. Để giải quyết tình huống này, có một số vấn đề pháp lý cần làm rõ:

Về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Bộ luật hình sự 2015 có quy định chi tiết về tội tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Cụ thể, Điều 134 quy định:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân…”

Như vậy, người nào cố ý gây thương tích, hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11%  trở lên  hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp trên thì có thể bị xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Về khởi tố theo yêu cầu của bị hại

Khởi tố theo yêu cầu của bị hại là quy định của pháp luật tố tụng hình sự về các trường hợp mà cơ quan tiến hành tố tụng chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Cụ thể, điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy đinh về các trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Đó là:

“Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

Như vậy, Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều sau đây:

-Điều 134. tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

-Điều 135. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

-Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

-Điều 138. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

-Điều 139. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

-Điều 141. Tội hiếp dâm.

-Điều 143. Tội cưỡng dâm.

-Điều 155. Tội làm nhục người khác.

-Điều 156. Tội vu khống

-Điều 226.Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Đối chiếu với trường hợp của anh chị

Theo những tình tiết mà anh chị đã nêu trên thì anh chị đã cố ý gây thương tích cho anh A với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 16%, tức trên 11%. Do đó, hành vi của anh chị thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 134 như phân tích trên. Anh chị có thể bị xử lý hình sự theo điều khoản này.

Tuy nhiên, theo Điều 155 về khởi tố theo yêu cầu bị hai, trường hợp của anh chị lại thuộc một trong các trường hợp chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Do đó, nếu anh A không có yêu cầu thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ không khởi tố hình sự về hành vi của bạn. Khi đó, bạn sẽ không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho A.

Dịch vụ liên quan
icon zalo
icon zalo

Dịch vụ Luật Sư Trọn Gói Tại Bình Dương

dịch vụ giấy phép trọn gói tại Bình Dương

công ty dịch vụ tại Bình Dương