Home / DỊCH VỤ LUẬT SƯ / DÂN SỰ / LUẬT SƯ HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LẬP DI CHÚC TẠI BÌNH DƯƠNG

LUẬT SƯ HƯỚNG DẪN THỦ TỤC LẬP DI CHÚC TẠI BÌNH DƯƠNG

Tài sản hợp pháp của một người khi muốn chuyển cho người khác thì có ba cách cơ bản đó là: Tặng cho, chuyển nhượng, làm di chúc. Di chúc là sự thể hiện ý chí của một người khi còn sống để định đoạt tài sản của mình cho ai sau khi chết. Việc làm di chúc có ý nghĩa nhân văn vô cùng tốt đẹp mà pháp luật thừa nhận cũng như quy định. Điều đó thấy rõ tại thời điểm có hiệu lực của mỗi dạng dịch chuyển tài sản. Nếu chuyển nhượng tài sản hoặc tặng cho thì ba quyền được Luật dân sự quy định là quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt dịch chuyển ngay cho người được chuyển nhượng, tặng cho. Di chúc chỉ có hiệu lực khi người để lại di sản chết. Khi làm di chúc thì người lập di chúc có quyền hủy di chúc bất kỳ lúc nào, được sửa di chúc theo ý mình và di chúc cuối cùng là di chúc có hiệu lực pháp luật. Sở dĩ chúng tôi nói làm di chúc có tính nhân văn vì lý do sau: Thứ nhất người Việt Nam thường nói “nghĩa tử là nghĩa tận” nên việc lập di chúc tôn trọng di nguyện lúc sinh thời của người lập di chúc sau khi chuẩn bị sang bên kia thế giới. Thứ hai người làm di chúc khi lập di chúc định đoạt tài sản cho người nào đó thì người đó vì được hưởng tài sản sợ người để lại di chúc có thể sửa đổi hoặc hủy di chúc nên sẽ chăm sóc thương yêu người để lại di chúc vừa là để sống đời đạo đức hai là được hưởng di sản về phần mình sau khi người để lại di sản qua đời.
Theo quy định của Pháp luật, việc lập di chúc phải thực hiện tại Cơ quan công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và tuân thủ các thủ tục sau đây:
-Người lập di chúc tuyên bố nội dung di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn ký vào bản di chúc.
-Trong trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Công chứng viên, người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.
Người lập di chúc cần phải có những giấy tờ sau:
-Chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác (hộ chiếu, chứng minh sĩ quan, giấy chứng nhận công nhân viên quốc phòng, giấy kiểm tra tạm thời) đang còn trong thời hạn sử dụng, hộ khẩu hoặc giấy xác nhận thường trú của người lập di chúc;
-Bản chính giấy tờ hợp lệ chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản để lại thừa kế;
-Các giấy tờ chứng minh tài sản chung hay tài sản riêng, phù hợp với quy định của Luật hôn nhân & gia đình;
-Giấy khám sức khỏe của người lập do chúc (do Bệnh viện hoặc Trung tâm y tế cấp quận, huyện lập).
Để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, Luatsumiennam.vn cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục lập di chúc thể hiện ý chí của người để lại di chúc theo quy định của pháp luật.
Nội dung tư vấn thủ tục lập di chúc mà Luatsumiennam.vn thực hiện:
-Tư vấn thủ tục lập di chúc;
-Tư vấn quyền và nghĩa vụ của người lập di chúc;
-Tư vấn sửa đổi, bổ sung, thay thế di chúc;
-Tư vấn thủ tục công chứng, chứng thực, gửi giữ di chúc ;
-Tư vấn thủ tục công bố di chúc;
-Tư vấn giải thích nội dung di chúc.
Quý khách có nhu cầu làm di chúc hãy gọi ngay cho chúng tôi.
Điện thoại: Ls.Trang:0901.258.509–Ls.Hà:0962.908.111
Email:luatsumiennam@gmail.com
Website:luatsumiennam.vn

About admin

Check Also

LUẬT SƯ TƯ VẤN LUẬT HÌNH SỰ TẠI BÌNH DƯƠNG

Luật sư tư vấn luật hình sự tại Bình Dương Nói đến hình sự là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *